How to ติดตั้งพื้น SPC ง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

เทคนิคปูพื้นSPC ง่ายๆ ที่บ้านด้วยตัวเองโดยไม่ต้องง้อช่าง กับ 6 ขั้นตอนง่ายๆ ที่อ่านปุ๊บก็ทำได้ปั๊บเลย ไม่ยากอย่างที่คิด ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ จะทำด้วยตัวเองคนเดียว แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลาหรือไม่สะดวกที่จะปูพื้น SPC เอง ทางโพวาฟลอริ่งเองเราก็มีทีมช่างที่ให้บริการปูพื้น ฝีมือคุณภาพ มากประสบการณ์ ไว้ใจได้มาพร้อมกับราคา 590/ตรม. กับทุกสีทุกลาย

1.เลือกหลายพื้นที่เราต้องการ

ก่อนปูพื้นต้องเลือกลายพื้นที่คุณต้องการจะปู เนื่องจากพื้น SPC มีลายและสีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เข้ากับการตกแต่งได้หลายสไตล์ มีสีสวยงาม ผิวสัมผัสเหมือนไม้จริง แต่ยังดูแลรักษาได้ง่ายกว่า และยังทนต่อความชื้นและกันปลวกได้ดี

 

2.วัดขนาดพื้นห้อง

หลังจากเลือกลายที่ต้องการได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการวัดพื้นที่ห้องเพื่อนำไปคำนวณ และเลือกซื้อพื้นSPC ให้ได้จำนวนพอดีกับขนาดห้อง โดยจำเป็นต้องเผื่อพื้นที่ไว้ประมาณ 3-5% เพื่อใช้ในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดระหว่างปูพื้นนั่นเอง

 

3.เตรียมอุกรณ์สำหรับปูพื้น

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ติดตั้งพื้น SPC ที่เป็นระบบคลิกล็อก เพียงแค่เตรียมแผ่นกระเบื้องสำหรับปู ตลับเมตรวัดขนาด ดินสอ และไม้บรรทัดสำหรับทำเครื่องหมาย คัตเตอร์สำหรับตัดแผ่นกระเบื้องให้ได้ขนาดที่ต้องการ และค้อนหรือค้อนยางสำหรับตอกแผ่นกระเบื้องให้เข้าล็อก

 

4.ทำความสะอาดพื้นเดิมก่อนปูพื้นSPC

ควรเช็คสภาพพื้นและความสะอาดของพื้นที่หน้างาน ก่อนที่จะปูพื้นSPC หากพบว่าระดับพื้นไม่เท่ากันให้ปรับพื้นด้วยปูนฉาบสไลด์ จากนั้นรอให้แห้งค่อยปูพื้นSPC แต่หากหน้างานคุณพร้อมปูพื้นก็อย่าลืมให้ปัด กวาด เช็ด ถู เช็คความสะอาดกันด้วยน้า

 

5.ปูโฟมรองที่พื้นก่อนปูพื้นSPC

ก่อนปูพื้น SPC ต้องใช้แผ่นโฟมรองปูพื้นก่อนเสมอ เพื่อช่วยให้พื้นกระชับมากขึ้น โดยโฟมรองพื้นที่ใช้จะหนา 1-1.5 มิลลิเมตร สำหรับพื้น SPC บางรุ่นก็อาจจะมีโฟมรองในตัวมาให้อยู่แล้ว ซึ่งก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้ แต่หากท่านใดใช้พื้นSPC ที่ไม่มีโฟมรองในตัว ก็อย่าลืมวิธีนี่แหละ สำคัญมากนะ

 

6. ลงมือปูพื้นตามแนวที่กำหนด

ควรกำหนดทิศทางก่อนเริ่มปูกระเบื้องยาง โดยเริ่มจากประตูห้องหรือเริ่มจากซ้ายไปขวา และควรปูขนานกับแนวประตูจะช่วยให้ห้องดูกว้างมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้หากไม่กำหนดแนวการติดตั้งเสียก่อนก็จะทำให้เกิดปัญหารอยต่อระหว่างกระเบื้องยางซึ่งดูไม่สวยงามและอาจทำให้ต้องรื้อออกและติดตั้งใหม่

7. ใช้ค้อนค่อย ๆ เคาะให้แน่น

ระหว่างที่วางแผ่นกระเบื้องให้เข้ากับแนวที่จัดไว้ ให้กดแผ่นกระเบื้องให้เข้าล็อกแล้วใช้ค้อนเคาะเบา ๆ ให้กระเบื้องเข้าที่มากขึ้น โดยทำต่อเนื่องกันทุกแผ่นจนครบทั้งห้อง หลังจากติดตั้งเรียบร้อยควรตรวจสอบอีกครั้งว่ามีกระเบื้องแผ่นไหนมีปัญหาหรือไม่ จากนั้นจึงทำความสะอาดให้เรียบร้อย

8. จบงานด้วยอุปกรณ์บัว และตัวจบ

หลังปูพื้นSPC เสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปก็คือการติดตั้งอุปกรณ์บัว ตัวจบ เพื่อให้งานจบได้เรียบร้อย โดยให้บัวติดระหว่างพื้นและผนัง ยิงติดให้แน่นด้วยซิลิโคนยาง

9. เก็บรายละเอียดด้วยซิลิโคนยาง

ซิลิโคนยาง หรือ sealant ที่ใช้ปิดรอยต่อระหว่างวัสดุ หลังติดตั้งพื้นSPC และอุปกรณ์บัวตัวจบเรียบร้อย จะมีร่องระหว่างบัวกับผนัง และพื้นกับบัวผนัง ให้ใช้ซิลิโคนยางยิงปิดร่องระหว่างวัสดุนั้น ๆ เพียงเท่านี้ก็ปูพื้นได้เรียบร้อยและสวยงามเหมือนช่างปูได้ง่าย ๆ

Install

INSTALLATION SERVICE

บริการติดตั้งพื้นลามิเนตด้วยช่างมืออาชีพ